Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background

ขอรับชุดตรวจโควิด ATK ผ่านแอปเป๋าตังและไปรับชุดตรวจ ATK ที่หน่วยบริการ โรงพยาบาล รพ.สต. รวมถึง คลินิก

โพสต์เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2564 เวลา 20:36:14 | ประกาศ และประชาสัมพันธ์

  • 67 ครั้ง

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2564 พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันข้อมูลว่าเป็นข่าวจริง เพิ่มเติม 1 กรณีคือ

กรณีที่มีการนำเสนอข่าวประเด็นเรื่อง ประชาชนกลุ่มเสี่ยงขอรับชุดตรวจ ATK ฟรี ผ่านแอปเป๋าตัง และโรงพยาบาลที่เข้าร่วมโครงการ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง

สปสช. ชวนประชาชนกลุ่มเสี่ยงและผู้ที่พักอาศัยหรือปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว คนที่ทำงานในภาคบริการและท่องเที่ยว ร้านอาหาร ที่ยังไม่ได้ขอรับชุดตรวจโควิด ATK รับชุดตรวจ ATK ฟรี เตรียมพร้อมเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยว สามารถลงทะเบียนรับ ชุดตรวจโควิด ATK ได้ง่ายๆ คนละ 2 ชุด อีกทั้งหากผลเป็นลบอีก 10 วันมาขอรับ ATK ชุดใหม่ได้

โดยสามารถรับชุดตรวจโควิด ATK ได้ที่การลงทะเบียน ขอรับชุดตรวจโควิด ATK ผ่านแอปเป๋าตัง และไปรับชุดตรวจ ATK ที่หน่วยบริการ โรงพยาบาล รพ.สต. รวมถึง คลินิก และร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ และก่อนรับชุดตรวจโควิด ATK จะต้องคัดกรองความเสี่ยง พร้อมกับยืนยันตัวตนด้วยการสแกน QR Code ที่หน่วยบริการส่งให้ ผ่านแอปเป๋าตัง เข้าเมนู สแกน QR Code เพื่อรับชุดตรวจ สามารถเช็กรายชื่อหน่วยบริการแจกชุดตรวจโควิด ATK ให้ประชาชนได้ที่เว็บไซต์ สปสช. https://www.nhso.go.th/page/atk

กรณีที่ไม่มีมือถือสมาร์ทโฟน สามารถไปขอรับได้ที่ โรงพยาบาล รพ.สต.ที่เข้าร่วมโครงการฯ ที่มีป้ายประชาสัมพันธ์ หรือขอรับ ATK กับ อสม.หรือ อสส. ในชุมชนของท่าน โดย อสม.หรือ อสส.จะทำการคัดกรองและยืนยันตัวตนให้ อย่าลืม ซึ่งตรวจแล้วสามารถแจ้งผลตรวจกับ อสม. หรือ อสส.ที่แจก ATK ให้กับท่าน

ทั้งนี้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ได้ทำสื่อแนะนำเรื่องขั้นตอนการขอรับชุดตรวจโควิด ATK ฟรี การใช้ ATK ตรวจ และรวบรวมคำถามยอดฮิตไว้ให้ สามารถดูรายละเอียดได้ที่ลิงก์ https://bit.ly/3pH0xdD

และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.nhso.go.th หรือโทรสายด่วน 1330

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนพบข้อมูลการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสข่าวผ่าน

5 ช่องทาง ได้แก่ เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com, เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER, ทวิตเตอร์ @AFNCThailand, ไลน์ @antifakenewscenter, ช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 และสายด่วน 1599 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ขอขอบคุณข้อมูลจากศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

แชร์ข่าวนี้ :

ข่าวอื่นๆ

Top