Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background

โครงการเยี่ยมบ้าน โรงพยาบาลตำรวจ

โพสต์เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 2566 เวลา 14:37:38 | ภาพกิจกรรม ภารกิจผู้บังคับบัญชา

  • 108 ครั้ง

วันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายน 2566 พล.ต.ท.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์ใหญ่ (สบ 8) โรงพยาบาลตำรวจ พร้อมด้วย ร.ต.ท.หญิง สายพิณ สมพงษ์ ภริยา/ผู้แทนสมาคมแม่บ้านตำรวจ และ พล.ต.ต. ธนิต จิรนันท์ธวัช นายแพทย์ (สบ 7) โรงพยาบาลตำรวจ นำหน่วยเยี่ยมบ้านโรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งประกอบด้วย แพทย์ประจำบ้าน, เวชศาสตร์ครอบครัว, แพทย์ประจำบ้านออโธปิดิกส์, พยาบาลศูนย์เยี่ยมบ้าน,โภชนากร และนักสังคมสงเคราะห์ ของโรงพยาบาลตำรวจ ลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมผู้ป่วยที่พักรักษาตัวในเขตพื้นที่บางขุนเทียน และเทียนทะเล จำนวน  3 นาย ได้แก่
 

ผู้ป่วยรายที่ 1 ซึ่งเป็นข้าราชการตำรวจ สน. บางขุนเทียน ที่ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดในสมองแตก หรือ  Stroke ซึ่งได้รับการรักษาโดยการผ่าตัด ปัจจุบันเป็นผู้ป่วยติดเตียง ให้อาหารทางสายยาง ใส่สายปัสสาวะ และมีภาวะบกพร่องทางการเคลื่อนไหว พักอาศัยอยู่ที่บ้านพักส่วนกลาง (แฟลต) ของ บก.น.9 กับภรรยา ซึ่งต้องคอยดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิด จึงทำให้ไม่สามารถออกไปหารายได้เสริมได้ ทั้งนี้ ร.ต.ท.หญิง สายพิณฯ ได้มีการสอบถามข้อมูลในเบื้องต้น และได้กล่าวเพื่อให้กำลังใจแก่ครอบครัวของผู้ป่วย พร้อมมอบอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ อาทิ นม และผ้าอ้อมสำหรับผู้ใหญ่ ซึ่งในโอกาสเดียวกันนี้ทางแพทย์และพยาบาล นักโภชนากร ได้มีการตรวจอาการของผู้ป่วยอย่างละเอียด พร้อมทั้งเปลี่ยนสายยางให้อาหาร และเปลี่ยนสายปัสสาวะ รวมไปถึงการให้คำแนะนำในเรื่องของการรับประทานอาหาร ซึ่งสร้างความซาบซึ้งใจให้กับครอบครัวผู้ป่วยเป็นอย่างยิ่ง 
โดยในช่วงท้ายภรรยาของผู้ป่วยได้กล่าวถึงความรู้สึกว่า “รู้สึกดีใจที่ท่านมีความเมตตา เป็นห่วงคนไข้และภรรยาคนไข้ ท่านให้กำลังใจดีมาก ทางคณะแพทย์ พยาบาลให้ความช่วยเหลือให้กำลังใจ และคำแนะนำเป็นอย่างดี จากที่เคยท้อ กลับมีกำลังใจที่จะสู้ต่อไป ขอขอบคุณท่านนายแพทย์ใหญ่กับภริยาที่มาเยี่ยมเยืยนในวันนี้”

  ผู้ป่วยรายที่ 2 เป็นอดีตข้าราชการตำรวจที่เพิ่งเกษียณอายุราชการจาก สน. เทียนทะเล ประสบอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มขณะปฏิบัติหน้าที่ กระดูกสะโพกหัก ปัจจุบันเปิดร้าน "ราชาขาหมู" ซอยเทียนทะเล 28-30 เคสนี้ทีมแพทย์ซักถามอาการ ตรวจวัดความดัน แนะนำการปฏิบัติตนอย่างถูกต้อง รวมไปถึงแนะนำอาหารที่ควรรับประทาน  ซึ่งภริยานายแพทย์ใหญ่มอบอาหารเสริมเพื่อสุขภาพและนมให้รับประทานด้วย
โดยในช่วงท้ายผู้ป่วยและภรรยาได้กล่าวถึงความรู้สึกว่า “ผู้ป่วยและภรรยา ดีใจมากที่ทางโรงพยาบาลตำรวจไม่ทอดทิ้งครอบครัวตน นำทีมแพทย์พยาบาลมาเยี่ยมและ ติดตามอาการให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดีอย่างต่อเนื่อง จนอาการดีขึ้น ขอขอบคุณแพทย์ใหญ่และภริยาฯที่เห็นความสำคัญของผู้ป่วยที่เป็นข้าราชการตำรวจ ซึ่งการลงพื้นที่ทุกครั้งสร้างขวัญกำลังใจให้กับครอบครัวเป็นอย่างมาก”

  ผู้ป่วยรายที่ 3 เป็นข้าราชการตำรวจ สน.แสมดำ บาดเจ็บที่กระดูกหลังยังเดินไม่สะดวก รวมถึงมีภาวะกระดูกพรุนร่วมด้วย ปัจจุบันพักอยู่กับครอบครัวที่บ้านพักส่วนกลาง (แฟลต) บช.น.8-9 ผู้ป่วยรายนี้ได้รับการดูแลรักษา จากทีมแพทย์ พยาบาลศูนย์เยี่ยมบ้านอย่างต่อเนื่องจนอาการดีขึ้น และแนะนำเรื่องการทานอาหาร ก่อนที่จะมอบอาหารเสริมเพื่อสุขภาพและนม ให้ทานบำรุงร่างกาย สร้างความตื้นตันใจให้กับครอบครัว 
 ทั้งนี้ ผู้ป่วยและครอบครัว กล่าวว่า “รู้สึกซาบซึ้งใจ ที่ทางทีมแพทย์ พยาบาลและศูนย์เยี่ยมบ้านคอยติดตามรักษาอาการอย่างใกล้ชิด ขอขอบคุณ ท่านแพทย์ใหญ่ ภริยา และทีมแพทย์ พยาบาล ที่ไม่ทอดทิ้งข้าราชการตำรวจชั้นผู้น้อย” 

  ทั้งนี้ ในการลงพื้นที่ของคณะทำงานหน่วยเยี่ยมบ้านของโรงพยาบาลตำรวจ ดำเนินการมาโดยตลอดและมีโครงการที่จะไปตรวจเยี่ยมผู้ป่วยข้าราชการตำรวจที่ได้รับบาดเจ็บที่ต่างจังหวัด ทั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการอำนวยความสะดวก รวมไปถึงการติดตามอาการเพื่อประเมินการรักษาให้กับผู้ป่วย อีกทั้งเป็นการเพิ่มขวัญและกำลังใจให้ทุกครอบครัวด้วย

  ขออนุญาตเผยแพร่ภาพและข่าวประชาสัมพันธ์ที่มีภาพบุคคลในกิจกรรมดังกล่าว

"ศูนย์กลางข่าวสาร ประสานฉับไวใส่ใจบริการ เพื่อตำรวจและประชาชน"
  สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลข่าวสารของโรงพยาบาลตำรวจเพิ่มเติมได้ที่ เพจ Facebook โรงพยาบาลตำรวจ

#PGH
#โรงพยาบาลตำรวจ
#คณะทำงานประชาสัมพันธ์สื่อสารองค์กรและโฆษกโรงพยาบาลตำรวจ

 

แชร์ข่าวนี้ :
Top