Slide background
Slide background
Slide background
Slide background
Slide background

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันข้อมูลว่าเป็นข่าวปลอม เพิ่มเติม 1 กรณีคือ

โพสต์เมื่อวันที่ 1 พ.ย. 2564 เวลา 11:37:19 | ประกาศ และประชาสัมพันธ์

  • 53 ครั้ง

เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2564 พันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันข้อมูลว่าเป็นข่าวปลอม เพิ่มเติม 1 กรณีคือ

กรณีที่มีการระบุส่วนประกอบของ ผลิตภัณฑ์ ฟ้าทะลายโจร บ้านยิ้มสมุนไพร มีส่วนประกอบของฟ้าทะลายโจร ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีการระบุส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร บ้านยิ้มสมุนไพร ว่ามีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบนั้น ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์ดังกล่าวและชี้แจงว่า ผลิตภัณฑ์ฟ้าทะลายโจร บ้านยิ้มสมุนไพร ฉลากแสดงข้อมูล Baanyim ฟ้าทะลายโจร Andrographis Paniculata บ้านยิ้มสมุนไพร (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร) ส่วนประกอบที่สำคัญ ใน 1 แคปซูล ประกอบด้วย ฟ้าทะลายโจรเกรดเอ 500 มก. และเลข อย. 13-2-04462-5-0015 จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่าเป็นข้อมูลเท็จ ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นผลิตภัณฑ์ปลอม โดยส่วนประกอบในสูตรที่ขออนุญาตไว้กับ อย. ไม่มีฟ้าทะลายโจรแต่อย่างใด

ผลิตภัณฑ์ที่มีเลขสารบบอาหาร 13-2-04462-5-0015 ได้รับอนุญาตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในชื่อ บ้านยิ้มสมุนไพร (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร)/ Baanyim Samoonprai (Dietary Supplement Product) ซึ่งในสูตรที่ขออนุญาตไม่มีฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบแต่อย่างใด ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่อนุญาตให้ใช้ฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบ เพราะเป็นพืชที่ให้สรรพคุณทางยา จึงขอเตือนประชาชนอย่าซื้อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมารับประทาน

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางด้านสุขภาพ หรือหากพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งได้ที่ www.fda.moph.go.th หรือโทรสายด่วน อย. 1556

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นผลิตภัณฑ์ปลอม โดยส่วนประกอบในสูตรที่ขออนุญาตไว้กับ อย. ไม่มีฟ้าทะลายโจรแต่อย่างใด ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่อนุญาตให้ใช้ฟ้าทะลายโจรเป็นส่วนประกอบ เพราะเป็นพืชที่ให้สรรพคุณทางยา

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป

ทั้งนี้ หากพี่น้องประชาชนพบข้อมูลการกระทำผิด สามารถแจ้งเบาะแสข่าวผ่าน

5 ช่องทาง ได้แก่ เว็บไซต์ https://www.antifakenewscenter.com, เฟซบุ๊ก ANTI-FAKE NEWS CENTER, ทวิตเตอร์ @AFNCThailand, ไลน์ @antifakenewscenter, ช่องทางโทรศัพท์โทรสายด่วน GCC 1111 ต่อ 87 และสายด่วน 1599 ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

แชร์ข่าวนี้ :

ข่าวอื่นๆ

Top